EnglishFrenchVietnamese

Sinh ra và lớn lên tại Nga Sơn (Thanh Hóa), vùng quê biển nghèo giàu truyền thống cách mạng, có bề dày lịch sử văn hóa với truyền thuyết Từ Thức gặp Tiên, sự tích Mai An Tiêm và quả dưa hấu đỏ, với cuộc khởi nghĩa Ba Đình oanh liệt… Tiếp nối truyền thống quê hương, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, doanh nhân Ninh Văn Sức đã từng bước đưa DN của mình từ “ao làng” vươn ra “biển lớn”.

Doanh nhân Ninh Văn Sức (giữa) tại lễ khởi công xây dựng Nhà máy may S&H VINA.

Khó khăn ngày đầu thành lập

Vốn xuất thân trong một gia đình nghèo nhưng hiếu học, nên ngay từ ngày còn trên ghế nhà trường, chàng trai Ninh Văn Sức đã nung nấu ước mơ học giỏi để sau này lập thân lập nghiệp. Năm 2002, sau khi lấy bằng kỹ sư xây dựng, anh  được nhận vào làm việc tại Cty Xây dựng và phát triển đô thị Thanh Hóa, sau đó anh xin chuyển đi đơn vị khác. Sau 7 năm làm việc trong các DN ngành Xây dựng, với vốn kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế công việc, Ninh Văn Sức quyết định xin thôi việc, về quê thành lập DN để thực hiện ước mơ cháy bỏng từ ngày học sinh, tự đi lên từ chính đôi chân của mình để làm giàu cho mình và đóng góp cho quê hương.

Tháng 3/2009, Cty CP Tư vấn xây dựng Việt Hưng ra đời và đi vào hoạt động. Ngày đầu tiên “chen chân” vào thị trường xây dựng, DN của anh gặp không ít gian nan, thử thách vì vốn liếng ít ỏi, lại chưa có thương hiệu, uy tín và cả quan hệ trong ngành. Nhưng với kinh nghiệm sau những năm công tác, cùng với ý chí và quyết tâm cao, anh đã cùng Cty từng bước vươn lên. Ban đầu, xác định vị thế “thấp bé, nhẹ cân”, chỉ có thể hoạt động giới hạn trong phạm vi “ao làng” của Cty mình, anh chọn tham gia đấu thầu những công trình, dự án nhỏ hoặc làm “bê phẩy” cho những nhà thầu lớn, với mục đích khiêm tốn kiếm việc làm cho người lao động, dần dần từng bước tạo lập vị thế, uy tín cho DN.

Sau một thời gian, khi hoạt động của Cty đã dần đi vào ổn định, tạo được sự tin cậy của đối tác thì khó khăn lại bất ngờ ập tới. Đó là vào thời điểm 2010 – 2012, do khủng hoảng kinh tế thế giới ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà, Chính phủ ban hành Nghị quyết cắt giảm đầu tư công, đầu tư xây dựng cơ bản; cùng với đó, ngân hàng cũng xiết chặt việc cho vay vốn, tăng lãi suất cho vay… Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, anh đã phải tất bật ngược xuôi, chạy đôn chạy đáo tìm việc làm và huy động mọi mối quan hệ để có vốn hoạt động, kể cả vay lãi nóng. Sự kiên trì và nghị lực của anh đã được đền đáp, khó khăn chưa hết nhưng đã dần được tháo gỡ, anh đã có thể tạm yên tâm với những hợp đồng được ký kết, đảm bảo đủ việc làm, thu nhập cho người lao động.

 Từ  “ao làng” vươn ra “biển lớn”

Sau giai đoạn khó khăn với những bước thăng trầm, có lúc tưởng như không thể gượng dậy được, nhất là thời gian đầu thành lập và thời điểm đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Bắt đầu từ năm 2014, Cty Việt Hưng đã có bước trưởng thành vượt bậc, trở thành đối tác tin cậy của khách hàng, kể cả những ông chủ nước ngoài khắt khe và khó tính. Tháng 10/2014, tham gia đấu thầu thi công xây dựng Nhà máy May S&H ViNa tại xã Thành Tâm (Thạch Thành), dự án lớn của Tập đoàn Se-A (Hàn Quốc), một trong những tập đoàn hàng đầu của châu Á trong lĩnh vực dệt may. Cty Việt Hưng của Ninh Văn Sức đã vượt qua hàng loạt đối thủ, kể cả các Tập đoàn, TCty xây dựng lớn, được chọn là nhà thầu chính thức thi công Nhà máy May S&H ViNa, với tổng giá trị hợp đồng lên tới 320 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Cty đã huy động tối đa máy móc, nhân lực, tổ chức thi công khẩn trương, đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ và chất lượng trong thời gian 7 tháng, bàn giao đúng thời hạn, được Chủ tịch Tập đoàn Se-A đánh giá cao về chất lượng.

Tiếp đó, vào đầu năm 2016, Cty tiếp tục trúng thầu dự án xây dựng Nhà máy Sợi dệt Cẩm Thủy với giá trị 200 tỷ đồng. Tháng 8/2016, Cty hoàn thành dự án BT với UBND huyện Nga Sơn về việc đầu tư xây mới Trường THCS Chu Văn An, tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng. Cùng với thi công xây dựng các công trình, Cty cũng đã mở rộng ngành nghề kinh doanh sang các lĩnh vực khác như vận tải, tư vấn xây dựng, sản xuất VLXD, kinh doanh chợ, dịch vụ du lịch, thương mại… Tháng 6/2015, Cty hoàn thành đầu tư xây dựng và tổ chức lễ khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm cây xanh và dịch vụ tổng hợp Hai Nam Plaza tại trung tâm huyện Nga Sơn, tổng giá trị 50 tỷ đồng. Trung tâm đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí của người dân địa phương.

Trong lĩnh vực sản xuất VLXD, nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Cty đã chú trọng đầu tư một nhà máy sản xuất gạch không nung công suất lớn,  với dây chuyền hiện đại, đảm bảo tự cung cấp gạch xây cho các công trình Cty nhận thầu và cung cấp một phần cho thị trường. Do sản phẩm có chất lượng vượt trội, độ bền và độ mịn cao hơn nhiều lần gạch nung truyền thống, trong khi giá thành hạ một nửa, lại thân thiện với môi trường nên sản phẩm gạch không nung của Cty đã nhanh chóng được thị trường đón nhận.

Qua 8 năm hình thành và phát triển, từ chỗ ban đầu toàn Cty chỉ có 3 người, máy móc thiết bị gần như chưa có gì. Đến nay Cty Việt Hưng đã trở thành một trong những DN hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng với 70 lao động thường xuyên gồm những công nhân, kỹ sư lành nghề, dàn máy móc, thiết bị hiện đại, đủ sức đảm đương những công trình xây dựng lớn. Từ mấy năm trở lại đây, Cty luôn đạt mức tăng trưởng 130%/năm. Năm 2015 doanh thu đạt 183 tỷ, năm 2016 đạt 238 tỷ. Nộp ngân sách năm 2015 đạt 3,4 tỷ, năm 2016 đạt 3,7 tỷ. Thu nhập bình quân người lao động năm 2016 đạt 7 triệu đ/tháng.

 Bí quyết thành công là chính sách nhân sự và chữ “Tín”

Được hỏi về bí quyết thành công, Ninh Văn Sức khiêm tốn cho rằng, Cty có được thành công như ngày hôm nay trước hết là do sự đoàn kết, phấn đấu của tập thể cán bộ, người lao động trong Cty. Ngoài ra, với phương châm lấy chữ tín làm đầu, trong thi công xây dựng, Cty luôn chú trọng đến chất lượng và tiến độ công trình. Bằng mọi cách bảo đảm bàn giao công trình đúng tiến độ với chất lượng cao nhất. Về chính sách nhân sự, cùng với việc đảm bảo đời sống, quyền lợi người lao động, Cty luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân sự nòng cốt, kế cận có trình độ chuyên môn cao và phẩm chất, đạo đức tốt; đồng thời tạo môi trường làm việc lành mạnh, bình đẳng để mọi người có thể phát triển hết khả năng của mình.

Song song với sản xuất kinh doanh, Giám đốc Ninh Văn Sức và tập thể người lao động còn luôn quan tâm, tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội với số tiền từ năm, sáu trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Trong đó có các hoạt động ý nghĩa được ghi nhận như chương trình “Xuân Trường Sa 2016”, ủng hộ quân dân trên đảo Trường Sa; chương trình “Ấm tình thanh niên” năm 2016, tặng quà Tết, chăn áo ấm cho người nghèo huyện Ngọc Lặc; chương trình “Đông ấm xứ Thanh 2015, 2016”, tặng quà cho học sinh và hộ nghèo huyện Quan Sơn, Tĩnh Gia…

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình sản xuất kinh doanh, năm 2015 Ninh Văn Sức đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý “Sao Đỏ”, và bình chọn Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp suất sắc do Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.

Nguồn: Báo Xây dựng

https://baoxaydung.com.vn/doanh-nhan-ninh-van-suc-tu-ao-lang-vuon-ra-bien-lon-221545.html

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.